Nghiên cứu đặc điểm thực vật và hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase của cây gai cua (Argemone mexicana L. - Papaveraceae)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lộc Lê, Thị Bích Hiền Lê, Tuấn Anh Lê

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y dược học Cần Thơ 2021

Mô tả vật lý: 84-91

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 404614

Các nghiên cứu tác dụng dược lý cho thấy một số loài thuộc chi Argemone, họ Papaveraceae chứa đựng nhiều hoạt tính sinh học có giá trị như chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư, giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm... Loài Gai cua được dùng trong y học cổ truyền nhiều nước. Dịch chiết loài này sở hữu một số tác dụng dược lý như kháng vi sinh vật, chống viêm, ức chế tế bào ung thư, hạ đường huyết... Mục tiêu nghiên cứu: xác định đặc điểm thực vật và hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase của loài Gai cua Argemone mexicana L. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Loài Gai cua được xác định đặc điểm soi bột, đặc điểm vi phẫu (của các bộ phận dùng thân, lá) bằng phương pháp nhuộm kép, xác định hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase in vitro bằng phương pháp đo quang của Ellman. Kết quả: Đã xác định đặc điểm vi phẫu, soi bột của loài nghiên cứu, chỉ ra các đặc điểm vi học đặc trưng nhất giúp nhận biết loài Gai cua. Dịch chiết toàn phần và dịch chiết các phân đoạn loài Gai cua có tác dụng ức chế enzyme acetylcholinesterase ở mức độ trung bình với giá trị IC50 trong khoảng 25,29 - 86,66 μg/mL. Dịch chiết chloroform từ lá cây Gai cua ức chế enzyme acetylcholinesterase với giá trị IC50 25,29 ± 0,22 μg/mL. Kết luận: Nghiên cứu đã góp phần tiêu chuẩn hóa dược liệu về mặt vi học và xác định hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase của loài Gai cua A. mexicana L.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH