Đánh giá thành phần axit béo dầu mác niếng Cao Bằng và thử độc tính, cấp tính bán trường diễn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Thuật Bùi, Bình Hoằng Lê, Thị Phượng Nguyễn, Đức Chiến Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 615.19 Pharmaceutical chemistry

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và phát triển nông thôn , 2020

Mô tả vật lý: 108 - 115

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 404701

 Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm của dầu gió Cao Bằng. Dầu hạt Mác Niếng Cao Bằng, thu nhận bằng phương pháp ép có gia nhiệt, sau đó đưa đi phân tích thành phần và hàm lượng axit béo hạt Mác Niếng nhằm mục đích đánh giá chất lượng dầu hạt Mác Niếng. Kết quả phân tích cho thấy thành phần axit béo không no đa noi đôi 73,67% (axit Oleic: 30,25%
  axit Linoleic: 43,03%
  axit Linolenic: 0,59%) trong khi đó thành phần axit béo no chỉ chiếm 24,43% (axit Palmitic: 15,71%
  axit Stearic: 8,72%). Hàm lượng axit béo không no đa nối đôi dầu Mác Niếng tương đương với dầu lạc, dầu ngô. Đã tiến hành nghiên cứu thử độc tính cấp và độc tỉnh bán trường diễn của dầu Mác Nieng. Kết quả về độc tính cấp với liểu tối đa dầu Mác Niếng trên chuột là 80 ml/kg thể trọng/ngày chưa gây ra độc tính cấp, mức liều này tương đương với liều trên người 333 ml/người/ngày. Về độc tính bản trường diễn khi cho thỏ uống liều 0,8 ml/kg trong 4 tuần không thấy có ảnh hưởng đến tình trạng chung của động vật thí nghiệm trong suốt quá trình uống cũng như sau khi ngừng uống 15 ngày. Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy dầu Mác Niếng đảm bảo an toàn thực phẩm và được sử dụng làm dầu thực phẩm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH