Pectin là một chất phụ gia thực phẩm sinh học an toàn và có cấu tạo gồm các polysaccharite dị thể, mạch thẳng, dẫn xuất methyl của axit pectic. So với polysaccarits khác, pectin có nhiều lọi thế như ổn định nhiệt và axit, điều chỉnh độ đàn hồi gel và độ cứng, độ trong suốt cao, giải phóng hưong vị tốt. Nó được ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác như một chất tạo độ đặc, ổn định, làm dày, chất nhũ hóa và chất tạo gel. Bài báo trinh bày các kết quả nghiên cứu sử dụng enzyme để chiết xuất pectin từ vỏ chanh leo tím. Trong số các chế phẩm enzyme thử nghiệm (Celluclast® 1,5L và Viscozyme®) đã lựa chọn Celluclast® 1,5L là enzyme thích họp cho quá trình thủy phân đé thu hồi hàm lượng pectin từ vỏ chanh leo tím. Đã tim được các thông số thích họp cho quá trình thủy phân của enzyme: nồng độ enzyme 0,5%
pH 4,5 - 5,0
thời gian 120 phút, nhiệt độ 45°c - 50°C, tốc độ khuấy 150 vòng/phút. Ở điểu kiện này, phưong pháp sử dụng enzyme cho sản lượng pectin đạt 3,6 g/100 g nguyên liệu, cao hon 27,65% so với phưong pháp hóa học.