Điều chế 5-hydroxymethylfurfural từ fructose sử dụng xúc tác acid Brønsted

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bích Hà Phan, Hoàng Phương Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 541.2 Theoretical chemistry

Thông tin xuất bản: Phát triển Khoa học và Công nghệ: Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) , 2021

Mô tả vật lý: 1500-1509

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 404735

 Trong hai thập niên gần đây, chất lỏng ion được biết đến như là vật liệu xanh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như xúc tác, điện hóa, chuyển hóa sinh khối. Trong nghiên cứu này, hai chất lỏng ion gồm 1-methylimidazolium hydrogen sulfate ([Mim]HSO4) và 1-(4-sulfonic acid)butyl-3- methylimidazolium hydrogen sulfate ([MimC4SO3H]HSO4) đã được điều chế thành công và xác định cấu trúc hóa học bằng các phương pháp phổ nghiệm như IR, HRMS. Tiếp theo, hoạt tính xúc tác của chúng được khảo sát và so sánh với các hợp chất xúc tác vô cơ thông qua phản ứng chuyển hóa fructose thành 5-hydroxymethylfurfural (HMF) trong điều kiện khuấy ở nhiệt độ phòng. Phản ứng được thực hiện trong nhiều khoảng thời gian khác nhau để xem xét hiệu quả tạo thành HMF. Các acid Brønsted truyền thống (HCl, H3PO4, H2SO, HNO3) cũng được khảo sát trong các điều kiện tương tự để so sánh hoạt tính xúc tác trong phản ứng chuyển hóa fructose thành HMF. Các kết quả nghiên cứu cho thấy [MimC4SO3H]HSO4 là xúc tác hiệu quả cho phản ứng này và xúc tác [Mim]HSO4 thể hiện hoạt tính rất thấp, điều này chứng tỏ tâm acid Brønsted của xúc tác là do nhóm SO3H trên cation quyết định. [MimC4SO3H]HSO4 làm xúc tác trong phản ứng tạo thành HMF cho hiệu suất cao nhất, 86%, sau 24 giờ
  ngoài ra có thể tái sử dụng xúc tác này ít nhất 5 lần với hoạt tính thay đổi không đáng kể. Dựa theo các công trình nghiên cứu trước đây và kết quả thu được, cơ chế phản ứng tạo thành HMF từ fructose cũng được đề nghị trong nghiên cứu này.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH