Khảo sát microalbumin niệu và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang được thực hiện trên 60 bệnh nhân đái tháo đường typ 2. Kết quả: (1) MAU (+) xuất hiện ở 40 bệnh nhân (66,7%) trong số bệnh nhân nghiên cứu
(2) MAU (+) ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 liên quan đến thời gian phát hiện bệnh (p = 0,012), tăng huyết áp (OR=5,67
p=0,04
CI95%:1,65-19,46), vòng bụng tăng (OR=5,67
p=0,04
CI95%:0,05-0,61), nồng độ HDL-C <
0,9 mmol/L (OR=3,5
p=0,028
CI95%:1,11- 11,02), đường máu lúc đói ≥ 7mmol/L (OR=4,0
p=0,017
CI95%: 1,24-12,89) và HbA1C ≥ 7% (OR=4,33
p=0,01
CI95%:1,39-13,56). Kết luận: Tỷ lệ MAU (+) ở bệnh nhân đái tháo đường cao. Thời gian phát hiện bệnh đái tháo đường typ 2, vòng bụng tăng, tăng huyết áp, chỉ số HDL-C giảm và kiểm soát đường máu kém là các yếu tố nguy cơ cho sự xuất hiện microalbumin niệu ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2.