Hiện nay, việc sử dụng công nghệ gen sẽ là hướng đi góp phần thúc đẩy mục tiêu cải thiện năng suất tinh bột ở cây sắn. Các starch synthase (SS) của thực vật bậc cao mã hóa bởi 5 nhóm gen ký hiệu là GBSS (granule - bound starch synthase), SSI, SSII, SSIII, và SSVI. Trong đó, mỗi biến thể enzyme SS có các cấu thành khác nhau và có vai trò nhất định trong tổng hợp amylopectin, trong đó SSIV có thể làm tăng kích thước hạt tinh bột và hàm lượng tinh bột. Trong nghiên cứu này, gen SSIV phân lập từ giống sắn KM140 được chèn vào vector pBI121-C54:SSIV:NOST và chuyển vào mô sẹo phôi hóa (FEC) của giống sắn KM140 thông qua A. tumefaciens. Kết quả thu được 7 dòng cây sắn chuyển gen chứa cấu trúc mang gen chuyển SSIV. Các dòng chuyển gen tiếp tục được phân tích ở các thế hệ tiếp theo., Tóm tắt tiếng anh, Currently, gene technology would be the best method to improve starch productivity in cassava. Starch synthase (SS) enzymes are coded by five gene groups, named GBSS (granule-bound starch synthase), SSI, SSII, SSIII, and SSVI. In which, each (SS) enzyme variant has different components and has a certain role in amylopectin synthesis, specifically, SSIV gene would be used to increase the size and content of starch granules. In this study, SSIV gene was isolated from KM140 cassava variety, inserted into pBI121-C54:SSIV:NOST vector and transformed to friable embryogenic callus (FEC) via Agrobacterium tumefacines. Seven transgenic cassava strains which had positive results with PCR testing were formed as the intinial results.