Đánh giá kiến thức, thái độ về an toàn thực phẩm (ATTP) của người bán và thực hành về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của người bản thực phẩm đường phố trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Nghiên cứu gồm hai phần: phần một, 400 người bán thực phẩm đường phố đã được phỏng vấn thông qua bảng câu hỏi tương ứng để đánh giá kiến thức, thái độ về ATTP. Phần thứ hai tập trung vào việc quan sát thực hành tại 539 gian hàng bán thực phẩm đường phố. Kết quả cho thấy người bán ở Hậu Giang có kiến thức và thái độ chung về ATTP ở mức trung bình (tương ứng đạt 64±13 và 70±9 điểm). Các yếu tố như trình độ học vấn, hinh thức bản và huấn huyện/đào tạo vẻ ATTP có ảnh hưởng đến kiến thức và thái độ về ATTP của người bán (p<
0,05). Những người bản đã trải qua đào tạo về ATTP có kiến thức và thái độ tốt hơn so với người bán không được đào tạo. Quan sát thực hành cho thấy 62,8% thực phẩm đường phố được chuẩn bị tại chỗ. Hầu hết người bản xử li thức ăn với tay trản và cẩm tien khi đang bán thức an (92-96%) và rất ít người bán (1,4%) rửa tay sau khi cầm tiền và trước khi tiếp tục xử lý thức ăn. Phần lớn người bản không đeo tạp dề (97,8%) và khẩu trang (89,6%) trong khi chuẩn bị và phục vụ thức ăn. Điều này đáng lo ngại vì tay có thể là nguồn lây nhiễm của nhiều vi sinh vật gây bệnh vào thực phẩm. Kết quả của nghiên cứu góp phần nâng cao nhận thức và áp dụng các qui định về an toàn của thực phẩm đường phố.