Nghiên cứu nhằm đo lường và phân tích mức hiệu quả kỹ thuật (TE) và năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) của các doanh nghiệp (DN) chế biến thực phẩm Việt Nam. Bằng việc áp dụng các mô hình của Battese và Coelli (1995) và Wooldridge (2009) đối với bộ dữ liệu Tổng điều tra DN ngành chế biến thực phẩm giai đoạn 2013-2018 của Tổng cục Thống kê, kết quả ước lượng cho thấy: Các DN chế biến thực phẩm hiện vẫn thâm dụng lao động và có hiệu suất giảm theo quy mô: TE đạt trung bình 74,6%. Trong khi đó, đóng góp trung bình TFP vào sản lượng đạt 3,152
Khu vực DN chế biến thực phẩm đầu tư trực tiếp nước ngoài có TE và đóng góp của TFP vào sản lượng lớn nhất., Tóm tắt tiếng anh, Using census data of enterprises in the food processing industry collected by the General Statistics Office in the period 2013-2018, this study aims to measure and analyze technical efficiency and total factor productivity of Vietnamese food processing firms. Bv applying models developed by Battese and Coelli (1995) and Wooldridge (2009), the study indicates that: Food processing firms are still labor-intensive and have reduced efficiency by scale
The average technical efficiency is 74.6% while the average contribution of total factor productivity to output reaches 3,152
FDl food processing firms have the largest technical efficiency and contribution of total factor productivity to output.