Tình trạng hạn hán và thiếu ẩm trong canh tác màu ở đất cát biển Nghệ An xảy ra thường xuyên vào cuối vụ Xuân. Trồng đơn là yếu tố gây ảnh hưởng đến sự tăng nhiệt độ đất, bốc hơi nước và thất thoát dinh dưỡng cao hơn so với trồng xen. Do đó mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng của trồng ngô xen canh đến nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, năng suất của ngô trên đất cát biển tỉnh Nghệ An. Thí nghiệm bố trí vào hai vụ xuân năm 2015 và 2016 theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCBD) với 5 công thức: KX (không xen canh), NL (ngô - lạc), NĐ (ngô - đậu đen), NX (ngô - đậu xanh), NK (ngô - khoai). Kết quả cho thấy: sự xen canh giữa ngô và cây trồng xen ảnh hưởng đáng kể đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng trong đất, năng suất. Độ ẩm trong đất ở các công thức trồng xen luôn cao hơn, ngược lại nhiệt độ đất luôn thấp hơn so với công thức trồng ngô đơn. Các chỉ tiêu dinh dưỡng đất có xu hướng tăng lên sau thí nghiệm và cho giá trị cao nhất là ở NĐ. Năng suất cao nhất của ngô ở công thức NĐ là 49,62 tạ/ha vụ Xuân 2015 và 48,31 tạ/ha vụ Xuân 2016
các công thức trồng xen còn lại cũng luôn cao hơn công thức KX có ý nghĩa thống kê (P <
0,05).