Ảnh hưởng của một số cây trồng xen với ngô đến tính chất đất và năng suất ngô trồng trên đất cát biển tỉnh Nghệ An

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Việt Hưng Cao, Châu Thu Đào, Thị Bích Thủy Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam 2021

Mô tả vật lý: 264-272

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 405584

 Tình trạng hạn hán và thiếu ẩm trong canh tác màu ở đất cát biển Nghệ An xảy ra thường xuyên vào cuối vụ Xuân. Trồng đơn là yếu tố gây ảnh hưởng đến sự tăng nhiệt độ đất, bốc hơi nước và thất thoát dinh dưỡng cao hơn so với trồng xen. Do đó mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng của trồng ngô xen canh đến nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, năng suất của ngô trên đất cát biển tỉnh Nghệ An. Thí nghiệm bố trí vào hai vụ xuân năm 2015 và 2016 theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCBD) với 5 công thức: KX (không xen canh), NL (ngô - lạc), NĐ (ngô - đậu đen), NX (ngô - đậu xanh), NK (ngô - khoai). Kết quả cho thấy: sự xen canh giữa ngô và cây trồng xen ảnh hưởng đáng kể đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng trong đất, năng suất. Độ ẩm trong đất ở các công thức trồng xen luôn cao hơn, ngược lại nhiệt độ đất luôn thấp hơn so với công thức trồng ngô đơn. Các chỉ tiêu dinh dưỡng đất có xu hướng tăng lên sau thí nghiệm và cho giá trị cao nhất là ở NĐ. Năng suất cao nhất của ngô ở công thức NĐ là 49,62 tạ/ha vụ Xuân 2015 và 48,31 tạ/ha vụ Xuân 2016
  các công thức trồng xen còn lại cũng luôn cao hơn công thức KX có ý nghĩa thống kê (P <
 0,05).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH