Giống lê địa phương hay còn gọi là lê nâu là cây ăn quả đặc sản được trồng ở một số địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Kạn và mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Nghiên cứu tuyển chọn cây lê địa phương có đặc tính nông sinh học tốt phục vụ cho công tác nhân giống được tiến hành trong năm 2017 tại huyện Ngân Sơn và huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Qua khảo sát kết quả năm 2015 và 2016, theo dõi và đánh giá thực tế 15 cây lê địa phương được chọn trong năm 2017, đã xác định được 05 cây mang mã số NS1, NS2, NS3, NS5 và NS7 có đặc tính ra hoa quả tốt và liên tục trong 3 năm 2015-2017, trong khi các cá thể khác không ra hoa hoặc ra ít hoa trong năm 2017 do thời tiết mùa đông năm 2016-2017 ấm hơn bình thường, thời gian lạnh ngắn. Hàng năm, 05 cây lê tuyển chọn do 298-637 quả/cây, khối lượng quả 232,7-345,7 g/quả, năng suất 77,9-187,2 kg quả/cây. Cây lê địa phương có quả hình cầu, vỏ quả cứng màu nâu vàng, độ ngọt 9,77 - 10,87 độ Brix, hàm lượng vitamim C 9,33-13,75 mg/100g, hàm lượng axit tổng số 0,35-0,46%, hàm lượng tanin 0,17-0,29%. Qua đánh giá tổng thể, có 03 cây lê (NS1, NS2, NS3) được xết hạng là cây ưu tú và 02 cây (NS7, NS14) được xếp hạng là cây tốt.