Thí nghiệm xác định chiều cao cắt thích hợp cho cây Moringa oleifera trồng làm thức ăn chăn nuôi được thực hiện tại trường Đại học Nông lâm, Thái Nguyên trong hai năm 2018-2019. Thí nghiệm có ba nghiệm thức (NT) tương ứng với ba chiều cao cắt khác nhau ở lứa cắt đầu tiên, đó là NT1: 30cm, NT2: 45cm, NT3: 60cm tính từ mặt đất đến điểm cắt. Mỗi NT có diện tích 24m2, nhắc lại 5 lần, TN được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên. Các yếu tố khác như mật độ trồng, phân bón, khoảng cách cắt ... bảo đảm đồng đều giữa các NT. Kết quả cho thấy sản lượng vật chất khô (VCK) và protein thô (CP) cao hơn ở NT có chiều cao cắt cao hơn
sản lượng VCK của NT1, NT2 và NT3 tương ứng là 8,172
8,975 và 9,282 tấn/ha/năm, sản lượng CP tương ứng là 2,798
3,073 và 3,178 tấn/ha/năm. Căn cứ vào sản lượng VCK, CP và kết quả phân tích thống kê các chỉ tiêu trên thì ở lứa đầu tiên nên cắt Moringa oleifera với chiều cao từ 40 - 60 cm, thích hợp nhất là 60 cm., Tóm tắt tiếng anh, An experiment in order to determine the suitable cutting height of Moringa oleifera was carried out at Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry, during 2018-2019. The experiment consisted of 3 different treatments (NT) respectively to 3 different cutting heights at the first harvesting, that were NT1: 30cm
NT2: 45cm
NT3: 60cm measured from ground level. Each treatment was carried out in an area of 24m² with 5 replicates, the design was in randomize block. The other factors such as density, fertilizer, cutting intervals ... were similar among treatments. Results showed that, dry matter and crude protein yields were higher in treatments with higher cutting levels
dry matter yield of NT1, NT2 and NT3 were 8.172, 8.975 and 9.282 tons/ha/year. That of crude protein was 2.798, 3.073 and 3.178 tons/ha/year. Based on dry matter and crude protein yields and statistical analysis data, it was concluded that for the first harvesting, the cutting height should be 40-60cm, the most suitable cutting height was 60cm.