Xác định tỷ lệ tăng acid uric máu ở người từ 35 tuổi trở lên tại tỉnh Cà Mau và tìm hiểu mối liên quan giữa thói quen ăn uống, sinh hoạt với tình trạng tăng acid uric máu ở người từ 35 tuổi trở lên tại tỉnh Cà Mau. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang phân tích trên 2232 người dân tỉnh Cà Mau, tuổi từ 35 tuổi trở lên từ 4/2016-4/2017, thực hiện thu thập mẫu máu, xét nghiệm acid uric máu của người dân và phỏng vấn về các yếu tố liên quan được khảo sát bằng bộ câu hỏi soạn sẳn. Kết quả: Tỷ lệ tăng AUM ở người dân từ 35 tuổi trở lên, cư trú tại tỉnh Cà Mau trong nghiên cứu là 14,83%
Tỷ lệ tăng AUM ở nam là 20,13% và ở nữ là 9,7%. Người dân có thói quen uống rượu, ăn thịt đỏ, thức ăn khô, phủ tạng động vật, hải sản có tỷ lệ tăng AUM cao hơn so với người không có thói quen này với các tỷ lệ lần lượt là 42,07%/10,76%
26,4%/12,49%
26,09%/13,39%
44,14%/12,79%
19,84%/14,18% (p đều <
0,001). Ngược lại, người ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên có tỷ lệ tăng AUM thấp hơn so với người không có thói quen này với các tỷ lệ lần lượt là 7,59%/16,41%
7,11%/17,86% (p đều <
0,001). Kết luận: Tỷ lệ tăng AUM ở người dân từ 35 tuổi trở lên là 14,83%. Các yếu tố thói quen uống rượu-bia, ăn thịt đỏ, ăn thức ăn khô, ăn phủ tạng động vật, hải sản có nguy cơ làm tăng AUM và các yếu tố ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm AUM ở người dân, với p đều <
0,001.