Kết quả sớm phẫu thuật tắc ruột do bã thức ăn tại bệnh viện Bạch Mai

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Seyha Seang, Hiếu Học Trần, Quế Sơn Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 572 Biochemistry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) 2021

Mô tả vật lý: 45296

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 406214

Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả sớm phẫu thuật tắc ruột do bã thức ăn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả hồi cứu các trường hợp được chẩn đoán sau mổ tắc ruột non do bã thức ăn từ 01-2016 đến 12-2020 tại Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả: 63 bệnh nhân với tuổi thường gặp trên 51 tuổi (85,7%) và tỉ lệ nam/nữ là 0,66. Đau bụng là triệu chứng luôn có với 98,4%, chủ yếu đau cơn 66,7%, nôn 77,8% và bí trung đại tiện 71,4%. Hình ảnh tắc ruột rõ trên XQ bụng không chuẩn bị là 71,4%, trên siêu âm 50,8% và trên cắt lớp vi tính 82,6% nhưng không xác định được nguyên nhân do bã thức ăn. Vị trí bã thức ăn ở hồi tràng chiếm tỷ lệ cao nhất (58,7%). Xử lý tổn thương: mở ruột non lấy bã thức ăn (95,2%), dồn bã thức ăn xuống đại tràng (4,8%), mở dạ dày lấy bã kết hợp (22,2%). Kết quả điều trị giai đoạn sớm tốt: không có tai biến phẫu thuật, biến chứng nhiễm trùng vết mổ 5 (7,9%), thời gian nằm viện sau mổ trung bình 8,17 ± 2,61 ngày. Kết luận: Chẩn đoán tình trạng tắc ruột thường không khó nhưng xác định nguyên nhân do bã thức ăn là rất khó. Điều trị ngoại khoa vẫn là biện pháp chủ yếu và có tính an toàn và hiệu quả.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH