Chất lượng bên trong của chuối sứ (Musa paradisiaca var. Awak) được xác định bằng phương pháp phân tích thành phần hóa học, cảm quan và phương pháp vật lý sử dụng quang phổ cận hồng ngoại. Cảm quan (màu sắc, hương thơm) về độ chín của chuối thay đổi theo tương quan hàm lượng tinh bột và lượng đường khử có trong chuối. Sử dụng ánh sáng hồng ngoại trong khoảng bước sóng 740-1070 nm cho thấy có tương quan tốt giữa phổ hồng ngoại và hàm lượng tinh bột và đường khử có trong chuối với các hệ số tương quan lần lượt là 0,843 và 0,852. Hàm lượng axid có trong chuối sứ không thể hiện mối tương quan tốt với độ chín của chuối. Trương quan giữa phổ cận hồng ngoại với hàm lượng tinh bột và hàm lượng đường có thể là tiền đề cho việc thiết lập công cụ mới để ước lượng độ chín của chuối trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch.