Nghiên cứu này tập trung xác định tổng ham lượng polyphenol và khả năng bắt gốc tự do DDPH của dịch chiết (IC50) từ hạt của cây bơ (Persea americana Mill) có sự hỗ trợ của vi sóng. Từ đó, tìm điều kiện tối ưu để trích ly hợp chất polyphenol từ hạt bơ bằng dung môi hữu cơ. Điều kiện của quá trình trích ly co hỗ trợ vi sóng (công suất vi sóng (W) và thời gian xử lý vi song (giây)) đưoc tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (Response Surface Methodology) với mô hình quay bác 2 có tâm (Central composite design - CCD) nhằm thu được hàm lượng polyphenol và khả năng bắt gốc tự do DDPH của dịch chiết cao nhất. Các yếu tố khác được cố định dựa trên kết quả của các khảo sát trước đó. Kết quả nghiên cứu cho thấy: hàm lượng polyphenol cao nhất thu được là 324,045 g GAE/kg chất khô và khả năng bắt gốc tự do DDPH của dịch chiết tối ưu (IC50) la 29,853 g/ml ở công suất vi sóng 120W trong thời gian 100 giây.