Nghiên cứu đánh giá chất lượng rượu gạo sử dụng vi sinh vật phân lập từ các loại men rượu khác nhau ở Việt Nam. Sau khi phân lập, có 5 chủng nấm mốc và 3 chủng nấm men được lựa chọn và tiếp tục sàng lọc. Chủng nấm mốc và nấm men được đánh giá là tiềm năng nhất để sản xuất men rượu đông khô đã được định danh tương ứng là Mucor spp HLT01 và Saccharomyces cerevisiae. Hiệu suất lên men rượu là 136%. Rượu thành phẩm được phân tích đánh giá chất lượng lý hóa và cảm quan cho thấy rượu qua chưng cất và rượu pha cho chất lượng tốt hơn rượu gốc sau lên men., Tóm tắt tiếng anh, This study evaluated the quality of rice wine using microorganisms isolated from Vietnam's dried starter culture. Five mold and three yeast strains were selected. The potential of one mold and one yeast strain identified as Mucor spp HLTOl and Saccharomyces cerevisiae, respectively for freeze dried starter culture. The physico-chemical properties and sensory attributes of resulting wines were evaluated. The general acceptabihty showed distilled wine and mixed wine was more preferred than the original wine. The yield of rice wine after fermentation was found 136% based on the weight of raw rice using the traditional method.