Ảnh hưởng của quả điều ủ chua trong khẩu phần đến khả năng sinh trưởng của dê thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Huỳnh Bảo Đậu, Văn Hải Đậu, Vĩnh Đoàn, Văn Phú Nguyễn, Văn Sỹ Phan, Minh Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ Chăn nuôi 2021

Mô tả vật lý: 48-55

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 406618

 Mục tiêu của thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng quả điều ủ làm thức ăn đến sinh trưởng của dê thịt. Thí nghiệm được tiến hành trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2020 tại Trung tâm Công nghệ sinh học Chăn nuôi. Thí nghiệm trên 60 dê thịt Bách Thảo có khối lượng trung bình 11,44 kg/con, được bố trí theo phương pháp ngẫu nhiên hoàn toàn (CRD) gồm 5 nghiệm thức (NT 1: 100% quả điều ủ với men vi sinh
  NT 2: 65% quả điều + 35% cám gạo ủ với men vi sinh
  NT 3: 75% quả điều + 25% rơm ủ với men vi sinh
  NT 4: 75% quả điều + 25% thân ngô khô ủ với men vi sinh
  NT 5: 75% quả điều + 25% bã sắn khô ủ với men vi sinh). Mỗi nghiệm thức có 4 dê (2 đực + 2 cái), lặp lại 3 lần. Kết quả thu được cho thấy: Sử dụng quả điều giả ủ men vi sinh cùng 35% cám hoặc 25% rơm hoặc 25% thân cây ngô khô hoặc 25% bã sắn khô không ảnh hưởng đến khả năng thu nhận thức ăn của đàn dê và có thể thay thế một phần cỏ xanh trong khẩu phần thức ăn cho dê thịt giai đoạn 3-7 tháng tuổi. Quả điều ủ men vi sinh với cám gạo, rơm khô, thân cây ngô và bã mì đã cải thiện về tăng khối lượng lần lượt là 79,32%
  40,90%
  39,15% và 38,45% so với nghiệm thức quả điều ủ với men vi sinh.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH