Phosphor là thành phần khoáng chất có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của vật nuôi. Các nguyên liệu sử dụng làm thức ăn viên có chứa một lượng lớn phosphor hữu cơ trong khi vật nuôi chủ yếu hấp thu nguồn phosphor vô cơ trong thức ăn. Bổ sung sản phẩm phytase vào khẩu phần ăn sẽ giúp vật nuôi sử dụng hiệu quả nguồn khoáng chất này. Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng Trichoderma asperellum sinh tổng hợp phytase tốt nhất sau 4 ngày, thu sấy hiệu quả nhất ở 55 oC với hoạt độ phytase đạt 4,45 UI/g. Hoạt độ phytase ổn định trong ít nhất 12 tháng khi bảo quản sản phẩm ở 5 oC và ít nhất 6 tháng ở nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất thử nghiệm được thực hiện với quy mô 22,5kg/mẻ, tương ứng với khoảng 1 tấn sản phẩm mỗi tháng. Việc hấp thu tốt phosphor hữu cơ trong thức ăn không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà còn hạn chế được nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải của vật nuôi., Tóm tắt tiếng anh, Phosphor is mineral component that has a great effect to the growth of livestock. The raw materials for pellet feed contains a high content of organic phosphor. While, the livestock mainly absorb inorganic phosphor in feed. Adding phytase products to the ration of livestock will help them effectively use this mineral amount. The results show that Trichoderma asperellum strain biosynthesis phytase with the highest effectivity at 4 day culture. The most suitable temperature for drying the product was 55oC with the phytase activity got 4.45UI/g. This activity maintained at least for 12 months at 5oC and for 6 months at the room temperature. The trial processing was carried out at the scale of 22.5kg/batch be corresponding to one ton every month. A good absorption of organic phosphor in feed is not only helps improve the breeding productivity but also reduces the danger of polluted environment from the animal waste.