Ảnh hưởng của độ mặn lên đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của tôm sú

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Tuyết Minh Võ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam 2022

Mô tả vật lý: 110 - 116

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 406876

 Nghiên cứu nhằm kiểm tra các thông số miễn dịch không đặc hiệu của tôm sú (Penaeus monodon) (0,84 ± 0,04 g) sau 20 tuần nuôi ở bốn độ mặn khác nhau (5‰, 15‰, 25‰ và 35‰). Kết quả cho thấy, các thông số miễn dịch không đặc hiệu của tôm nuôi sú nuôi ở độ mặn 25‰ và 35‰ cao hơn độ mặn 5‰ (p <
  0,05). Bạch cầu đơn nhân, bạch cầu hạt, hoạt tính PO và hoạt tính lysozyme của tôm nuôi ở 25‰ và 35‰ cao hơn độ mặn 5‰ (p <
  0,05). Hoạt tính SOD của tôm nuôi ở độ mặn 35‰ cao hơn các độ mặn 5‰, 15‰ và 25‰ (p <
  0,05). Tuy nhiên, khác biệt không có ý nghĩa thống kê về hoạt tính RB của tôm sú nuôi ở bốn độ mặn khác nhau. Tỷ lệ thực bào, chỉ số thực bào của tôm nuôi ở 25‰ và 35‰ cao hơn các độ mặn 5‰ và 15‰ (p <
  0,05) khi tôm được cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio alginolyticus. Kết luận rằng tôm sú P. monodon được nuôi ở 25‰ đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng thực bào đối với vi khuẩn V. alginolyticus cao hơn tôm nuôi ở độ mặn 5‰ và 15‰., Tóm tắt tiếng anh, The purpose of this study was to examine the non-specific immune response of tiger shrimp (Penaeus monodon) (0.84 ± 0.04 g) cultured at four different salinities of 5 ‰, 15 ‰, 25 ‰ and 35 ‰ for 20 weeks. The results showed that the immune parameters of black tiger shrimp cultured at salinity of 25 ‰ and 35 ‰ were higher than those of shrimp cultured at 5 ‰ (p <
  0.05). The hyaline cell, granular cell, PO activity and lysozyme activity of shrimp reared at 25‰ and 35‰ were significantly higher than those of shrimp reared at 5‰. SOD activity of shrimp reared at 35‰ was significantly higher than those of shrimp reared at 5‰, 15‰, and 25‰ (p <
  0.05). However, no significant difference in RB was found among four salinity levels. Phagocytic rate, phagocytic index of shrimp reared at 25‰ and 35‰ was significantly higher than those of shrimp that reared at 5‰ and 15‰ when challenged with Vibrio alginolyticus (p <
  0.05). It was concluded that tiger shrimp P. monodon reared at 25‰ was higher immune parameters as well as resistance against V. alginolyticus.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH