Bông là xơ thiên nhiên được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới để sản xuất sợi, chỉ may, các sản phẩm may mặc, sản phẩm dân dụng và các sản phẩm công nghiệp khác. Chất lượng sợi chịu ảnh hưởng nhiều của nguyên liệu và công nghệ kéo sợi, tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng sợi bông có thể được sản xuất bằng các công nghệ kéo sợi khác nhau, nhưng thông dụng nhất là công nghệ kéo sợi nồi cọc và kéo sợi không cọc OE. Bài báo trình bày kết qủa nghiên cứu độ bền kéo đứt và độ giãn đứt 3 loại sợi bông 100% chi số Ne10/1, Ne16/1 và Ne20/1 được sản xuất bằng công nghệ kéo sợi không cọc OE tại Công ty TNHH-MTV Dệt 8/3 và Công ty Hoàng Thị Loan. Độ bền kéo đứt và độ giãn đứt sợi được xác định theo tiêu chuẩn ISO 2062:2009 trên thiết bị TENSILON do Nhật Bản sản xuất. Kết quả nghiên cứu cho thấy sợi có chi số càng cao thì độ bền kéo đứt càng nhỏ. Độ bền kéo đứt 3 loại sợi công ty TNHH-MTV Dệt 8/3 cao hơn độ bền kéo đứt 3 loại sợi do Công ty Hoàng Thị Loan sản xuất. Độ giãn đứt của sợi giảm khi chi số sợi tăng lên, mức độ giảm độ giãn đứt không lớn. Độ giãn đứt 3 loại sợi của Công ty TNHH-MTV Dệt 8/3 cao hơn độ giãn đứt 3 loại sợi do Công ty Hoàng Thị Loan sản xuất.