Nghiên cứu hàm lượng đạm và lân trong đất trồng dưa leo (Cucumis sativus L.) bón kết hợp xỉ than tổ ong hấp phụ nước thải Biogas

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Nga Bùi, Phương Thảo Nguyễn, Đức Thạnh Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2019

Mô tả vật lý: 36-42

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 407079

 Nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá biến động hàm lượng đạm, lân và độ xốp đất trồng dưa leo được bón kết hợp xỉ than tổ ong hấp phụ nước thảo biogas. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lặp lại cho mỗi nghiệm thức gồm có 3 nghiệm thức: 100% phân N, P, K hóa học (đối chứng )
  bón kết hợp xỉ than tổ ong hấp phụ nước thải biogas tương đương 50% N hóa học và 50% N, P, K hóa học
  bón kết hợp xỉ than tổ ong hấp phụ nước thải biogas tương đương 75% N hóa học và 25% phân N, P, K hóa học. Kết quả cho thấy đất được bón kết hợp xỉ than tổ ong hấp phụ nước thải biogas có hàm lượng N-NH4+, N-NO3- cao ở đầu vụ và giảm dần đến cuối vụ, hàm lượng lân P-PO4 mũ 3- tăng vào cuối vụ. Năng suất dưa leo ở nghiệm thức 50% xỉ than tổ ong và 50% phân hóa học đạt tương đương với nghiệm thức bón phân hóa học. Bên cạnh đó, sử dụng xỉ than tổ ong đã làm giảm lượng nước thải biogas thải ra thủy vực là 80,3 L/m2 với nồng độ đạm và lân là 39,3 g/m2 và 9,72 g/m2 tương ứng
  độ xốp đất trồng dưa leo được cải thiện có ý nghĩa so với nghiệm thức bón phân hóa học.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH