Ảnh hưởng của một số yếu tố đến sinh trưởng, phát triển của chồi chuối tiêu hồng trong điều kiện vi thủy canh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thu Hương Bùi, Huy Giới Đồng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp 2020

Mô tả vật lý: 45612

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 407309

Chuối Tiêu Hồng (Musa acuminata) là một trong những loại chuối đang được ưa chuộng tại Việt Nam bởi màu sắc đẹp, ngon và có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Ngày nay, loại chuối này đang được nhân giống chủ yếu bằng vi nhân giống nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn một số hạn chế, như là chất lượng cây ngoài vườn ươm thấp, giá thành sản xuất cao. Trong khi đó, hệ thống nuôi cấy vi thủy canh có thể khắc phục được hiện tượng này. Bằng việc nghiên cứu ảnh hưởng một số yếu tố đến chồi nuôi cấy vi thủy canh, nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả nhân giống in vitro cây chuối Tiêu Hồng. Kết quả thí nghiệm cho thấy, chồi  chuối Tiêu Hồng nuôi cấy trong môi trường MS được bổ sung trực tiếp α- NAA 1 ppm vào môi trường nuôi cấy có thể tích 30 ml và mật độ 3 cây/hộp trong hệ thống vi thủy canh cho sự sinh trưởng của bộ rễ chuối Tiêu Hồng là tốt nhất với các chỉ tiêu về số rễ trung bình (khoảng 4 rễ/chồi), chiều dài rễ (đạt 2,2 cm). Bên cạnh đó, việc bổ sung nano bạc vào môi trường nuôi cấy ở nồng độ 4 ppm giúp tăng hiệu quả phát sinh rễ với số rễ trung bình là 5,13 rễ/chồi và chiều dài rễ trung bình là 4,01 cm sau 2 tuần nuôi cấy.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH