Mô tả sự thay đổi tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước và sau phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 58 người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần tại khoa Ung bướu Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2021. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Có 22,4% người bệnh suy dinh dưỡng theo BMI trước phẫu thuật, tăng lên 29,3% sau phẫu thuật. Trung bình BMI sau phẫu thuật thấp hơn trước phẫu thuật (p<
0,05). Có 62,1% người bệnh có sụt cân sau phẫu thuật. Tỷ lệ sụt cân ở người bệnh ≥ 60 tuổi cao hơn nhóm <
60 tuổi (p<
0,05). Kết luận: Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh sau phẫu thuật có xu hướng kém hơn trước khi phẫu thuật. Cần được đánh giá và phát hiện sớm những người bệnh có nguy cơ về dinh dưỡng để tiến hành hỗ trợ can thiệp kịp thời giúp nâng cao hiệu quả điều trị.