Đặc điểm một số chỉ số huyết học và đông máu ở bệnh gan do rượu

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Tùng Linh Nguyễn, Someth Seng, Việt Tú Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) 2021

Mô tả vật lý: 42-46

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 407414

 Xác định đặc điểm và mối liên quan một số chỉ số huyết học và đông máu với mô bệnh học ở bệnh gan do rượu. Đối tượng và phương pháp: Gồm 60 bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2015 đến 7/2017. Các chỉ số nghiên cứu là số lượng hồng cầu, hàm lượng hemoglobin, số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu, tỷ lệ Prothrombin, thời gian APTT, nồng độ Fibrinogen và chỉ số INR. Kết quả và kết luận: 45,0% số bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu giảm số lượng hồng cầu <
 4,2 T/l
  16,7% bệnh nhân giảm nồng độ hemoglobin <
 120 g/l và 35,0% số bệnh nhân giảm số lượng tiểu cầu <
 140 G/l. Nồng độ Hb và số lượng tiểu cầu tương quan nghịch với giai đoạn xơ hóa gan trên mô bệnh học (r= -0,25 và r= -0,28
  p<
 0,05). Có 6,7% bệnh nhân giảm tỷ lệ Prothrombin <
 70%
  có 3,3% bệnh nhân tăng chỉ số INR >
 1,3. Có 13,3% bệnh nhân giảm nồng độ Fibrinogen <
 2 g/l và 1,7% bệnh nhân có thời gian APTT kéo dài >
 40 giây. Tỷ lệ Prothrombin (%) tương quan nghịch với giai đoạn xơ hóa gan (r= -0,42
  p<
 0,001), chỉ số INR tương quan thuận với giai đoạn xơ hóa gan trên mô bệnh học (r= 0,37
  p<
 0,01).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH