Hiệu quả dịch chiết dừa cạn - húng quế - tỏi đối với bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum trên cây ớt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thanh Toàn Lê, Quốc Thư Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2019

Mô tả vật lý: 52-58

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 407607

Héo xanh là một trong những bệnh quan trọng trên cây ớt do vi khuẩn Ralstonia solanacearum (Smith) Yabuuchi gây ra. Việc phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn gặp nhiều khó khăn do việc sử dụng thuốc hóa học gần như không đạt hiệu quả cao, vi khuẩn sau khi xâm nhiễm vào rễ sẽ đi vào mạch dẫn và nhân mật số làm tắc nghẽn mạch dẫn của cây. Các hướng phòng trừ mới dần được mở ra và đang được nghiên cứu phát triển như sử dụng gốc ghép kháng bệnh, lai tạo giống kháng bệnh, dùng xạ khuẩn, thực khuẩn thể và dịch chết thực vật. Nghiên cứu sử dụng dịch chiết thực vật để phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn đã được thực hiện tại Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ nhằm tìm ra dịch chiết thực vật có khả năng ức chế tốt vi khuẩn Ralstonia solanacearum trong phòng thí nghiệm, từ đó tiếp tục thực hiện trên cây ớt ở điều kiện nhà lưới. Kết quả cho thấy cả ba loại dịch chiết húng quế, dừa cạn và tỏi đều cho hiệu quả ức chế vi khuẩn từ 40,11 - 69,02%. Dịch chiết húng quế đạt hiệu quả cao nhất. Thí nghiệm thực hiện ở nhà lưới cho thấy hiệu quả ức chế bệnh của các nghiệm thức dịch chiết húng quế khá cao từ 50-58,93%. Biện pháp tưới dịch chiết húng quế sau khi lây bệnh 1 ngày cho hiệu quả tốt nhất, đạt 58,93%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH