Nghiên cứu nhằm mục đích khảo sát hoạt tính kháng oxi hóa dịch chiết ethanol thân rễ của cây Ngải tiên (Hedychium coronarium Koenig.), Nghệ rừng (Curcuma amada Roxb.) và Bồng nga truật (Boesenbergia pandorata Roxb.) bằng sử dụng các phương pháp kháng oxi hóa khác nhau như DPPH, ABTS và năng lực khử (reducing power). Kết quả nghiên cứu cho thấy các dịch chiết ethanol của cây Ngải tiên, Nghệ rừng và Bồng nga truật thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa tốt trong tất cả các phương pháp thử nghiệm. Trong đó, Nghệ rừng có hoạt tính kháng oxi hóa mạnh nhất so với 2 loài còn lại. Kết quả này cũng phù hợp với sự hiện diện các thành phần có hoạt tính sinh học như polyphenol và flavonoid trong cao chiết, chứng tỏ các loài này có thể được sử dụng để sản xuất. Kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ các loài thực vật này rất có tiềm năng trong việc phát triển thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe cho con người.