Việc thay đổi sản xuất thực phẩm an toàn (như rau) từ truyền thống sang rau sạch được thực hiện chủ yếu thông qua hợp tác giữa nông dân trong các hợp tác xã hoặc nông dân với doanh nhiệp. Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố tác động đến ý định hợp tác của nông dân trong canh tác rau an toàn. Nghiên cứu được thực hiện thông qua khảo sát 239 những người đang trồng rau. Phần mềm PLS-SEM được ứng dụng và dữ liệu được xử lý thông qua Smart PLS. Kết quả nghiên cứu thể hiện các yếu tố tác động tích cực đến hợp tác của nông dân trồng rau an toàn bao gồm lợi ích kinh tế, hỗ trợ sản xuất, sự thành công và hoạt động giao tiếp. Những thông tin từ kết quả phân tích nhằm mở rộng kiến thức hiện tại về hợp tác trong sản xuất thực phẩm, đồng thời có ý nghĩa thiết thực đối với các doanh nghiệp và ban ngành thúc đẩy phát triển nông nghiệp an toàn tại Việt Nam.