Đánh giá mức độ nhiễm một số sâu hại chính trên các giông ngô lai mới trồng trên vùng đất cát tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Ninh Lê Phạm Huy Lê

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Hồng Đức) 2020

Mô tả vật lý: 101-107

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 408259

 Cây ngô (Zea mays L.) là một trong những cây lương thực trồng chủ lực tại Thanh Hóa và được trồng nhiều ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên năng suất ngô của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Hoằng Hóa nói riêng còn thấp do một số nguyên nhân: 1) do nguồn giống nhập khẩu không chủ động
  2) do các loài dịch hại gây hại. Trong mấy năm gần đây , ngô trồng ở huyện Hoằng Hóa thường xuyên bị sâu gây hại, đặc biệt là sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda)
  sâu khoang (Spodoptera litura Fabr), sâu xám (Agrotis ypsilon Hufnagel), sâu đục thân (Ostrinia furnacalis Guenee) và rệp ngô (Aphis maydis Fitch), có nhiều sâu hại làm giảm năng suất từ 15 - 30%. Qua điều tra tình hình sâu hại trên ngô vụ Xuân và vụ Thu Đông tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa thu được 5 loài sâu hại chính, trong đó xuất hiện nhiều và gây hại nặng nhất là sâu keo mùa thu, sâu khoang và sâu đục thân. Ở các giống ngô lai mới khácnhau thì mức độ gây hại của sâu hại cũng khác nhau. Thí nghiệm trên 4 giống ngô cho thấy giống ngô CP 333 bị hại nặng nhất, tiếp đến là giống QT 35 và giống QT 55 bị các loài sâu gây hại nhẹ nhất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH