Nghiên cứu được thực hiện tại Trại thực nghiệm, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ từ tháng 2 đến tháng 5/2019 nhằm mục tiêu đánh giá sự sinh trưởng, năng suất và phẩm chất trái dưa lê Kim Cô Nương ghép trên các gốc ghép họ bầu bí. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đẩy đủ với 6 nghiệm thức: dưa lê không ghép (đối chứng) và dưa lê ghép trên các gốc ghép họ bầu bí bao gồm: bí bung, bí đao chanh, dưa gang, dưa hoàng kim và dưa lê. Kết quả cho thấy các gốc ghép ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất và phẩm chất trái của cây dưa lê ghép. Dưa lê ghép gốc dưa gang có chiều dài dây và số lá/dây chinh cao hơn so với cây không ghép, chiểu cao trái và khối lượng trái dưa lê ghép trên gốc ghép dưa gang, dưa hoàng kim và bí đao chanh đều đạt cao hơn so với đối chứng. Năng suất tổng và năng suất thương phẩm của cây dưa lê ghép trên tất cả các gốc ghép đều cao hơn và khác biệt so với đối chứng không ghép. Đặc biệt tổ hợp dưa lê ghép gốc bí đao chanh cho năng suất thương phẩm là 25,77 tấn/ha, độ brix của trái là 14,70% tăng vượt trội hơn so với đối chứng không ghép.