Từ dịch ép quả sim bổ sung đường và axit cao lên men tự nhiên phân lập được 5 chủng nấm men kí hiệu từ S1 đến S5, tuyển chọn được chủng S5 có hoạt lực lên men cao, hương thơm đặc trưng, độ kết lắng tốt. Định loại bằng phương pháp hóa sinh và sinh học phân tử đều cho phép khẳng định S5 là Saccharomyces cerevisiae, gọi tên là Saccharomyces cerevisiae S5. Từ đó, nghiên cứu môi trường nhân giống, lên men, tàng trữ, hoàn thiện sản phẩm. Vang thành phẩm có hàm lượng ethanol 8,14%V/V, đường sót 2,2 g/l, hiệu suất lên men 93,25%, hàm lượng axit tổng số 4,68 g/l, điểm cảm quan 89,2/100 điểm, đạt tiêu chuẩn về rượu QCVN 6-3: 2010/BYT của Việt Nam., Tóm tắt tiếng anh, Among the 5 yeast strains (S1 - S5) were isolated from the juice of Rhodomyrtus tomentosa with high acid that has been fermented naturally and some sugar as well, S5 was screened from these yeast strains to have high fermentative activity, characteristic aroma and good flocculation. Then identification was carried out by biochemical and molecular methods. Both methods confirmed S5 as Saccharomyces cerevisiae, it's named Saccharomyces cerevisiae S5. From here, we can take notice of the culture medium breeding, fermenting wine, storing and perfecting products the finished wine has an ethanol content of 8.14% v/v, a residual sugar of 2.2 g/l, a fermentation efficiency of 93.25%, the total acid content of 4.68 g/l, a sensory score of 89.2/100 points, these lead to meet Vietnam's wine standard (QCVN 6-3: 2010/BYT).