Tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa của lá cây bồ công anh (LACTUCA INDICA L., ASTERACEAE)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thu Hương Nguyễn, Thị Được Trần, Thị Thu Hồng Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 615.321 Drugs derived from plants

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Quốc tế Hồng Bàng) 2023

Mô tả vật lý: 73-80

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 409232

Nghiên cứu sàng lọc hướng hoạt tính sinh học là cần thiết để tìm ra các ứng viên từ dược liệu có tiềm năng trong tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị. Mục tiêu: Xác định cao chiết tiềm năng theo hướng phát triển sản phẩm từ lá cây Bồ công anh (Lactuca indica L.) thể hiện các hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Đối tượng và phương pháp: Khảo sát in vitro hoạt tính kháng khuẩn (xác định MIC) và hoạt tính chống oxy hóa qua thử nghiệm dập tắt gốc tự do DPPH và thử nghiệm ức chế peroxy hóa lipid của các cao chiết nước và cao chiết ethanol 45% từ lá cây Bồ công anh. Kết quả: Cao chiết ethanol 45% từ lá Bồ công anh thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và hoạt tính dập tắt gốc tự do DPPH tốt hơn cao chiết nước. MIC của cao chiết ethanol 45% từ lá Bồ công anh trên S. aureus thấp hơn 8 lần so với MIC của cao chiết nước. Cao chiết nước thể hiện hoạt tính ức chế peroxy hóa lipid tế bào mạnh hơn cao chiết ethanol. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của các cao chiết từ lá cây Bồ công anh theo hướng kháng tụ cầu vàng và chống oxy hóa. Đặc biệt, hoạt tính ức chế peroxy hóa lipid của các cao chiết rất điển hình.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH