Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và tuyển chọn được dòng nấm men có hoạt tính lên men cao từ trái trâm, từ đó ứng dụng lên men rượu vang trái trâm, một loại thức uống giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người sử dụng. Từ nguồn quả trái trâm ban đầu được thu tại 6 địa điểm gồm: Ninh Kiều, Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Thoại Sơn (An Giang), Lai Vung, Sa Đéc Đồng Tháp) và Bình Tân (Vĩnh Long) đã phân lập được 40 dòng nấm men. Dựa vào khóa phân loại nấm men (hình thái, sinh lý, sinh hóa) các dòng nấm men được chia thành ba giống gồm: Saccharomyces, Pichia và Hanseniaspora. Qua thí nghiệm lên men được thực hiện trong ống nghiệm chứa chuông Durham và bình tam giác, dòng nấm men TN4 (được phân lập từ dịch quả trâm thu tại Thốt Nốt, (thành phố Cần Thơ) thuộc giống Saccharomyces có khả năng lên men nhanh và cho độ rượu cao nhất trong các dòng nấm men. Với điều kiện lên men ban đầu pH 4,0, 20°Brix và mật số nấm men 107 tế bào/mL, dòng nấm men TN4 đã lên men dịch trái trâm cho độ rượu đạt 7,53% v/v sau 10 ngày lên men. Từ kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự gen đã xác định dòng nấm men TN4 thuộc loài Saccharomyces cerevisiae.