Đánh giá kết quả nuôi ăn sớm đường tiêu hóa sau phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Thủy Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam 2023

Mô tả vật lý: 75-78

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 409352

Đánh giá kết quả nuôi ăn sớm đường tiêu hóa sau phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 83 bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày từ tháng 02/2021 đến tháng 07/2022. Kết quả: Có 83 bệnh nhân, tuổi trung bình 67,96 ± 9,51 tuổi. Tỷ lệ nam/nữ 1,68/1. BMI trung bình là 18,98 ± 2,05. Thời gian bắt đầu nuôi ăn đường tiêu hóa trung bình là 54,04 ± 10,32 giờ, sớm nhất là 36 giờ sau phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân dung nạp sau mổ ở nhóm nuôi ăn sớm cao hơn nhóm không nuôi ăn sớm (58,6% với 53,7%). Thời gian trung tiện trung bình ở nhóm nuôi ăn sớm là 52,66 ± 4,18 giờ (thấp hơn so với nhóm không nuôi ăn sớm là 78,35 ± 6,48 giờ, p = 0,042). Thời gian nằm viện ở nhóm bệnh nhân có thực hiện nuôi ăn sớm là 6,62 ± 1,18 ngày (so với nhóm không nuôi ăn sớm là 7,31 ± 1,45 ngày, p = 0,765). Tỷ lệ bệnh nhân có biến chứng là 7,23%, ở nhóm nuôi ăn sớm là 6,9% (thấp hơn so với nhóm không nuôi ăn sớm là 7,41 với p = 0,652), không ghi nhận trường hợp nào có rò bục miệng nối. Kết luận: Nuôi ăn sớm đường tiêu hóa sau phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày là an toàn, khả thi và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng sống cho bệnh nhân., Tóm tắt tiếng anh, To evaluate the results of early oral feeding after laparoscopic surgery for gastric cancer at Nghe An General Friendship Hospital. Subjects and methods: A cross-sectional descriptive study of 83 patients after laparoscopic surgery for gastric cancer from February 2021 to July 2022. Results: There were 83 patients, mean age was 67.96 ± 9.51 years old. Male/female ratio was 1.68/1. The mean BMI was 18.98 ± 2.05. The average time to start oral feeding was 54.04 ± 10.32 hours, the earliest was 36 hours after surgery. The rate of patients tolerating food after surgery in the early oral feeding group was higher than the figure in the other (58.6% versus 53.7%). The average transit time in the group of patients with early oral feeding was 52.66 ± 4.18 hours (less than the other, 78.35 ± 6.48 hours, p = 0.042). The postoperative length of hospital stay in the early oral feeding group was 6.62 ± 1.18 days (shorter than the other, 7.31 ± 1.45 days, p = 0.765). The rate of patients with complications was 7.23%, while this rate in patients with early oral feeding was 6.9% (less than the other, 7.41%, p = 0.652), no cases of anastomotic leakage. Conclusion: Early oral feeding after laparoscopic surgery for gastric cancer was safe, feasible and contributed to improving treatment efficiency and quality of life for patients
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH