Ảnh hưởng của nấm rễ Mycorrhiza và phân hữu cơ lên sự sinh trưởng của cây dưa leo

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nga Huỳnh, Mộng Thúy Lâm, Trúc Linh Lê, Thị Thúy Hải Lưu

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 66 - 72

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 409355

Nấm rễ nội cộng sinh Arbuscular Mycorrhiza (AM) giúp thực vật tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, tăng khả năng chịu hạn, chịu mặn, chống chịu với độc tính của kim loại nặng và ức chế một số tác nhân gây bệnh. Bênh cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cây phát triển, từ đó giúp tăng năng suất cây trồng. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của nấm rễ AM và phân hữu cơ lên sự sinh trưởng của thân và rễ cây dưa leo ở giai đoạn 28 ngày sau trồng ở điều kiện trong chậu được đánh giá. Kết quả chỉ ra rằng, khi có mặt của cả nấm rễ và phân hữu cơ thì chiều cao và trọng lượng khô của thân, chiều dài rễ và trọng lượng khô của rễ đều cao hơn ở mức có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng và các nghiệm thức chỉ có nấm hoặc chỉ có phân hữu cơ. Trong đó, các nghiệm thức chứa 50% phân hữu cơ và 50% đất có bổ sung nấm rễ với mật độ 2 và 3 g chế phẩm/ chậu thường cho kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nghiệm thức bổ sung nấm rễ với mật độ 2 g chế phẩm/chậu với các nghiệm thức bổ sung 3 g chế phẩm/chậu ở chỉ tiêu chiều cao thân, chiều dài rễ và trọng lượng khô của rễ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH