Nghiên cứu này được tiến hành với mục tiêu xác định vòng đời, sức sinh sản, nhiệt độ và pH thích hợp cho sự phát triển loài luân trùng Brachionus rubens, từ đó làm cơ sở cho việc nuôi sinh khối loài luân trùng này để phục vụ làm thức ăn tươi sống trong nuôi và sản xuất giống thủy sản nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu xác định (1) Ảnh hưởng của pH đến sự phát triển của loài B. rubens
(2) Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của loài B. rubens
và (3) Một số đặc điểm về sinh sản của loài B. rubens. Thời gian nghiên cứu được tiến hành từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2019. Thí nghiệm được thực hiện trong phòng nuôi động vật nguyên sinh, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ với 1 cá thể nuôi trong cốc thủy tinh 30 mL chứa nước đã xử lý và lặp lại 10 lần. Kết quả cho thấy, khi ở pH =8 thì vòng đời loài B. rubens là 4,08±0,13 ngày và sức sinh sản là 5,09±0,38 trứng. Còn khi ở nhiệt độ 22ºC thì vòng đời loài B. rubens dài nhất là 6,09±0,57 ngày và sức sinh sản 11,00±2,05 trứng. Vòng đời của B. rubens là 4,80±0,20 ngày, thời gian thành thục trung bình là 14,05±0,73 giờ, thời gian mang trứng trung bình là 9,82±0,39 giờ, thời gian trứng nở trung bình là 3,31±0,70 giờ và sức sinh sản đạt 6,05±0,34 trứng ở nhiệt độ phòng 28ºC. , Tóm tắt tiếng anh, The research aimed to determine the life cycle, fecundity, suitable temperature and pH for development ofBrachionus rubens
ultimatelty applied for the mass culture of rotifers to meet the demand of natural food foraquaculture in the Mekong Delta. The detailed objectives were to determine (1) Effects of pH on the life cycle of B. rubens
(2) Effects of temperature on the life cycle of B. rubens and (3) Some reproductive characteristics of Brachionus rubens. The study was conducted in the laboratory condition containing 1 rotifer in a small cup containing 30 mL water and 10 replicates. The results showed that the life cycle of B. rubens was to 4.08±0.42 days and carried 5.09±1.20 eggs at pH = 8. At 26ºC, the life cycle of B.rubens was 5.09±1.52 days and carried 8.06±3.81 eggs. At room temperature 28ºC, the life span was 4.80±0.20 days
maturation duration was 14.05±0.73 hours, embryonic development duration was 9.82±0.39 hours, spawning interval was 3.31±0.70 hours and mean fecundity was 6.50±0.34 eggs.