Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ Fusarium oxysporum gây hại cà phê của chất chiết xuất vỏ Quế kết hợp với chitosan

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Phúc Nguyên Hồ, Thị Hoan Lương, Đăng Minh Chánh Nguyễn, Xuân Hòa Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & phát triển nông thôn 2020

Mô tả vật lý: 158 - 163

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 409593

 Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá hiệu quả phòng trừ nấm Fusarium oxysporum gay hại cây cà phê của chẻ phẩm sinh học (CPSH). Thí nghiệm được thực hiện trên vườn cà phê kinh doanh 8 năm tuổi, bố tn theo kiểu khối đáy đủ ngau nhiên yếu tố (RCBD) góm 4 công thức, 3 lån lap, mỗi ô cơ sở 9 cây ca phê, giữa các ô cơ sở có dải phân cách là 1 hàng cà phê. Một lít CPSH được hòa tan trong 500 lit nước tương ứng với nồng độ 0,2%. Bốn công thức thí nghiệm bao gồm: Không xử lý chế phẩm sinh học (đối chứng)
  CPSH 0,2% (3 lít/cây)
  CPSH 0,2% (5 lít/cây)
  CPSH 0,2% (7 lít/cây). Kết quả cho thấy, chế phẩm sinh học có tác dụng hạn chế tỷ lệ cây bị vàng lá và chỉ số bị bệnh trên cây cà phê. Đặc biệt sau 3 tháng xử lý CPSH, công thức 3 (5 lit/cay) và công thức 4 (7 lít/cây) tỷ lệ cây bị vàng lá giảm có ý nghĩa so với công thức 1 (không xử lý), giữa công thức 3 và công thức 4 không có sự khác biệt thống kê. Chỉ số bệnh ở 3 công thức có xử lý CPSH giảm có ý nghĩa so với công thức đối chứng. Xử lý chế phẩm sinh học giảm đáng kể bệnh vàng lá, tỷ lệ u sung và thối rễ trên cây cà phê so với công thức đối chứng. Từ những kết quả trên có thể khuyến cáo sử dụng chế phẩm sinh học với thành phần chính là chất chiết xuất vỏ que và chitosan để phòng trừ hiệu quả Fusarium oxysporum gây hai trên cây cà phê.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH