Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của một số thông số công nghệ (tỉ lệ nguyên liệu:nước, tỷ lệ enzyme:cơ chất và thời gian ủ enzyme) đến hàm lượng saponin triterpenoid tổng và khả năng ức chế enzyme a-amylase của dịch thu được từ lá đinh lăng Polyscias Fruticosa (L.) Harms với sự hỗ trợ của enzyme cellulase đã được tiến hành. Kết quả cho thấy chế phẩm Viscozyme Cassava c. đã hỗ trợ hiệu quả cho quá trình trích ly. Điều kiện hoạt động phù hợp của enzyme này là pH môi trường 5
nhiệt độ xử lí mẫu 45°c trong thời gian 40 phút với tỉ lệ enzyme: cơ chất lOpL/g nguyên liệu (1% v/w). Tại điều kiện này, hàm lượng saponin triterpenoide tổng và khả năng kháng enzyme a-amylase đạt lần lượt là 2,25±0,02 mg/g và 14,86±0,02 mg acarbose/^, lớn hơn xấp xỉ 1,75 lần so với các giá trị tương ứng của các mẫu cùng điều kiện không xử lý enzyme.