Nghiên cứu hoạt tính kháng nấm Colletotrichum spp. của tinh dầu lá húng chanh (Plectranthus Amboinicus Lour.) đối với bệnh thán thư trên quả ớt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Mỹ Linh Lâm, Minh Tuấn Lê

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Sài Gòn) 2021

Mô tả vật lý: 19-31

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 409902

Việc sử dụng các hoạt chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học để phòng trừ các bệnh hại trong nông nghiệp là xu hướng của một nền nông nghiệp sạch, bền vững và đang được các nhà khoa học nghiên cứu nhằm nâng cao nâng suất cây trồng đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. Những nghiên cứu gần đây cho thấy húng chanh có tính kháng nấm cao. Tinh dầu húng chanh chứa hàm lượng carvacrol cao, đây là hợp chất phenolic có khả năng ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Nhằm đánh giá hoạt tính kháng nấm Colletotrichum spp. của tinh dầu lá húng chanh, chúng tôi tiến hành nghiên cứu hoạt tính kháng nấm Colletotrichum spp. của tinh dầu húng chanh với 5 nồng độ 1.0%, 2.5%, 5.0%, 7.5% và 10%. Kết quả cho thấy với 5 nồng độ tinh dầu lá húng chanh đều có hoạt tính kháng nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư trên quả ớt, nồng độ tinh dầu 10% cho hiệu quả kháng nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư trên quả ớt tốt nhất. Kết quả nghiên cứu này mở ra tiềm năng lớn cho việc ứng dụng các hợp chất thiên nhiên nói chung và tinh dầu húng chanh nói riêng để điều trị một số bệnh hại cây trồng trong nông nghiệp theo hướng sạch và xanh.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH