Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những mối quan tâm hàng đầu ở khu vực đô thị. Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý, nhất là quản lý nhà nước, từ đó đề xuất một số giải pháp tăng cường hiệu lực của công tác quản lý nhà nước đối với các chợ dân sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy. Nghiên cứu tiến hành khảo sát các hộ kinh doanh thực phẩm, cán bộ quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) và người tiêu dùng tại một số chợ tại quận Cầu Giấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy quận đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền và bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý và người kinh doanh nhưng cách thức, thời gian tổ chức và nội dung chưa phù hợp. Số lượng cán bộ làm công tác quản lý ATTP của quận còn thiếu, cơ sở hạ tầng tại các chợ và trang thiết bị phục vụ quản lý ATTP còn hạn chế. Nhiều người tiêu dùng chưa quan tâm đến ATTP. Mặc dù công tác kiểm tra và xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, vẫn còn những vấn đề cần giải quyết. Để nâng cao quản lý nhà nước về ATTP tại Cầu Giấy trong thời gian tới cần có các giải pháp hiệu quả về tăng cường truyền thông, cải thiện cơ sở vật chất và công tác thanh kiểm tra.