Măng tây (asparagus officinalis L.) là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Thành phần hóa học trong cây Măng tây gồm có glucid
lipid
protid
cellulose
sarsasapogenin
asparagin
coniferin
rutosid
các vitamin A, B1, B2, C và thành phần khoáng mangan, sắt, photpho, kali, calcium four, brome, iod... có tác dụng phòng trị bệnh đường tiêu hóa, tiểu đường, suy gan, thận, chống lão hóa, tăng cường sinh lực. Nguồn cung cấp giống trong nước không đảm bảo, chủ yếu nhập khẩu hạt giống với chi phí cao. Nghiên cứu này cung cấp một giải pháp sản xuất cây giống với giá thành thấp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt Măng tây được vô trùng tốt nhất bằng javel 75% trong 10 phút. Môi trường nhân chồi LV có bổ sung BA 1mg/l cho số chồi phát sinh cao nhất. Tỉ lệ ra rễ đạt cao nhất trên môi trường LV có bổ sung NAA (3mg/l). Nghiên cứu này sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu hoàn thiện qui trình sản xuất cây giống Măng tây sau này., Tóm tắt tiếng anh, Asparagus officinalis L. is a plants of high economic value, The chemical composition of asparagus includes glucid
lipid
protid
cellulose
sarsasapogenin
asparagin
coniferin
rutosid
vitamins A, B1, B2, C and manganese, iron, phosphorus, potassium, calcium four, brome, iodine ingredients. Prevention and treatment of gastrointestinal disease, diabetes, liver and kidney failure, anti-oxidation, enhance vitality. Suppli of domestic seedlings is not guaranteed, mainli importing seeds with high seed cost. This research provides a solution for seedling production with low cost. Research results show that asparagus seeds are best sterilized by javel with a sterility rate of 100%. medium of shoot shoot LV supplemented BA for the number of generated shoots to reach 9.17 shoots. The rooting rate reached 67.61% on LV medium supplemented with NAA. This research will be the basis for further studies on asparagus seedling production process.