Cao Xuân Hoa chiết xuất bằng cồn ethanol được sử dụng điều trị bệnh cho gà (270 con) và vịt (120 con) được gây nhiễm Escherichia coli với liều LD50' liệu trình điều trị là 5 ngày bằng đường uống. Thí nghiệm trên gà gồm 6 nghiệm thức: nghiệm thức 1, nghiệm thức 2 và nghiệm thức 3 sử dụng cao Xuân Hoa với liều lần lượt là 0,1g, 0,2g và 0,3 g/kg thể trọng các nghiệm thức đối chứng gồm colistin sử dụng liều 0,143 g/kg thể trọng, DMSO và nước muối sinh lý 9‰. Thí nghiệm điều trị bệnh cho Escherichia coli trên vịt gồm 4 nghiệm thức: NTV 1(0,1 g cao Xuân Hoa/kg thể trọng) NTV2 (0,2 g cao Xuân Hoa/kg thể trọng) Nghiệm thức đối chứng 1 nghiệm thức đối chứng 2 (0,2 g Coli-norgent/kg thể trọng). Kết quả cho thấy cao lá Xuân Hoa có khả năng điều trị bệnh do Escherichia coli gây ra trên gà và vịt. Trên gà, tỷ lệ khỏi bệnh ở nghiệm thức 1, nghiệm thức 2 và nghiệm thức 3 lần lượt là 84,44%, 91,11% và 88,89%, nghiệm thức colistin là 95,56% trong khi số ngày khỏi bệnh trung bình ở nghiệm thức 2 ngắn hơn so điều trị bằng colistin (2,26 và 2,32 ngày). Trên vịt, sử dụng Coli-norgent tỷ lệ khỏi bệnh 100%, cao Xuân Hoa ở liều 0,1g và 0,2g/kg thể trọng có tỷ lệ khỏi bệnh lần lượt là 80% và 96,7% và số ngày khỏi bệnh trung bình ở NTV2 ngắn hơn so điều trị bằng Coli-norgent 92,17 và 2,27 ngày). Khảo sát bệnh tích vi thể cho thấy cao Xuân Hoa có khả năng bảo vệ gan, thận, lách, ruột tốt hơn so với colistin hay Coli-norgent. Như vậy sử dụng cao lá Xuân Hoa ở liều 0,2 g/kg thể trọng cho kết quả tốt nhất và có thể thay thế thuốc kháng sinh colistin hay Coli-norgent trong điều trị bệnh do Escherichia coli trên gà và vịt.