Khảo sát nhu cầu phục vụ suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ năm 2018

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hiền Nguyễn, Kim Huệ Phan, Thành Nam Trương

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y tế Công cộng 2019

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 411399

 Mô tả chế độ ăn của bệnh nhân tỷ lệ bệnh nhân có nhu cầu phục vụ suất ăn bệnh lý và các yếu tố liên quan tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2018. Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 370 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên nhập viện nội trú được điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 06/2018 - 03/2019. Kết quả: 98,4% bệnh nhân nuôi ăn qua đường miệng với 2,9 bữa/ngày và 2,6 món/bữa. Các món chủ yếu với cơm (91,2%), canh (85,6%), kho (66,3%), xào (45%). Thời gian ăn các bữa: 6 - 7h bữa sáng (chiếm 82,5%), 10 - 11h bữa trưa (72,2%), 16 - 17h bữa chiều (74,6%). Bệnh nhân mua thức ăn từ bên ngoài chiếm 51,6%, căn tin bệnh viện 49,5% và tự nấu mang vào bệnh viện là 39,5%. Tỷ lệ bệnh nhân có nhu cầu cung cấp suất ăn bệnh lý là 71,4%, với số lượng 3 bữa mỗi ngày chiếm 66,7%. Các bữa sáng bữa ăn cần phục vụ: sáng (72,3%), trưa (54,2%), chiều (53,4%). Nhu cầu cung cấp bữa ăn bệnh lý cao hơn có ý nghĩa thống kê ở các nhóm đối tượng: Bệnh nhân ngoài Cần Thơ OR=2,1, p=0,002 Bệnh nhân ≥ 60 tuổi, OR=2,9, p<
 0,001 Bệnh nhân có BMI <
 18,5, OR=2,2, p=0,007 Bệnh nhân nhận thức sự cần thiết của bữa ăn điều trị, OR=12,8, p<
 0,001 Bệnh nhân nhận thức bữa ăn cần phù hợp bệnh lý, OR=7,9, p<
 0,001 Bệnh nhân chấp nhận bữa ăn dù không hợp khẩu vị, OR = 7,8, p<
 0,001 Bệnh nhân chấp nhận bữa ăn quan tâm giá tiền, OR = 1,9, p = 0,008.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH