Nghiên cứu này bao gồm 2 thí nghiệm (TN) nhằm xác định ảnh hưởng của các nguồn xơ trung tính đến hàm lượng dưỡng chất, khả năng tiêu hóa, sự sản sinh khí mêtan và carbonic trong điều kiện in vitro được bố' trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) và 3 lần lặp lại, sử dụng ống tiêm thủy tinh có thể tích 50ml theo phương pháp của Menke và ctv (1979): TN1 gồm vỏ cam, bã khoai mì, thân cây chuôi, cỏ đậu lá lớn, cỏ Paspalum (Paspalum aratum) TN2 gồm vỏ chanh, vỏ cam, cùi bắp, cỏ đậu lá lớn, cỏ Paspalum. Kết quả cho thây ở TN1, lượng khí CH4 sinh ra tại thời điểm 72 giờ ở in vitro của các NT giảm dần từ vỏ cam (72,6 ml/g), cỏ Paspalum (69,0 ml/g), bã khoai mì (55,4 ml/g), cỏ đậu lá lớn (52,8 ml/g) và thân cây chuối (44,9 ml/g). Tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ (OMD) thắp ở cỏ Paspalum (60,4%) và cao nhất là vỏ cam (95,6%). Ở TN2, thể tích khí CH4 sinh ra tại thời điểm 72 giờ giảm dần từ cỏ Paspalum (88,9 ml/g), cùi bắp (77,9 ml/g), vỏ chanh (76,8 ml/g), vỏ cam (71,0 ml/g) và cỏ đậu lá lớn (68,4 ml/g). Tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ (%) giảm dần theo thứ tự vỏ cam (95,7%), vỏ chanh (93,4%), cỏ đậu lá lớn (75,6 %), cùi bắp (69,0 %) và cỏ Paspalum (51,2 %). Qua 2 TN cho phép phân tích hồi quy tuyến tính đa biến ảnh hưởng của các dưỡng chất đến lượng khí thải CH4 và kết luận là các nguồn NDF từ thức ăn thô có ảnh hưởng khác nhau đến sự sản sinh khí CH4 và nó chịu tác động lớn hơn đối với các dưỡng chất là NFC hoặc NFE, kế đến theo thứ tự là NDF, ADF, CP và EE. Để nghị là tiến hành TN với số mẫu lớn hơn để khẳng định kết quả và có thể ứng dụng trong xây dựng khẩu phần cho gia súc nhai lại giảm khí thải mêtan. , Tóm tắt tiếng anh, A study including two experiments (Exp), was conducted at CanTho University to measure organic matter digestibility and gas production of neutral detergent fiber (NDF). The Exp 1 and 2 were a completely randomized design with 5 treatments and 3 replications. The treatment of Exp 1 were orange peel, cassava pulp, banana trunk, Mucana pruriens, Paspalum grass (Paspalum atratum). The treatment of Exp 2 were lemon and orange peels, corn cob, banana trunk, Mucana pruriens and Paspalum atraium. The results the Exp 1 showed that the methane (CH4) at 72h of orange peel treatment was significantly highest than Paspalum atratum, cassava pulp, Mucana pruriens and banana trunk (72.6 vs 69.0, 55.4, 52.8 and 44.9 ml/gDOM, respectively). The organic matter digestibility (OMD) of Paspalum atratum treatment was about 60.4% and orange peel about 95.6%. The results the Exp 2 showed that the CH4 of Paspalum atratum treatment was 88.9 ml/gDOM at 72h. It was significantly several (P<
0.05) with corn cob, lemon peel, orange peel and Mucana pruriens for 77.9, 76.8, 71.0 and 68.4, respectively. The OMD of experimental 2 was significantly various (P<
0.05) among treatments with the highest value for the orange peel treatment (95.7%) and the lowest value for the Paspalum atratum treatment (51.2%). In short, the neutral detergent fiber sources from fiber feeds were variably effect to CH4 production and NFC or NFE was more influent than NDF for CH4 production, then ADF, CP and EE were followed.