Lêkima là một loại trái cây được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là các hợp chất có hoạt tính sinh học như phenol, β-carotene, vitamin c. Thí nghiệm được thực hiện nhằm mục đích tạo ra sản phẩm bột lêkima được dùng như là một loại thực phẩm chức năng, dùng trong ngành thực phẩm: mì, bánh hoặc sản phẩm đồ uống nhằm mục đích tăng giá trị dinh dưỡng và mùi vị. Trong nghiên cứu này, đã tập trung đánh giá ảnh hường của nhiệt độ (60°C, 70°C, 80°C, 90°C) và thời gian sấy (4 giờ, 5 giờ, 6 giờ, 7 giờ) khác nhau đến chất lượng sản phẩm thông qua các chỉ số hàm lượng phenol, β-caroten, vitamin C. Kết quả cùa nghiên cứu cho thấy, lêkima được chọn cho quy trình nghiên cứu có độ chín sau 3 ngày thu hoạch có hàm lượng tannin 1,820 mg/g phù hợp cho sản xuất bột lêkima. Nhiệt độ sấy thích hợp là 77°C, trong 4 giờ, thu được sản phẩm có độ ẩm tối ưu <
13%, 2,39 mgGAE/g hàm lượng phenol, 0,439 mg/g β-caroten 0,341 mg/g vitamin C và 187,46 mg/ml DPPH cho ra sản phẩm bột lêkima đạt yêu cầu.