Ảnh hưởng của bổ sung probiotic trong khẩu phần đến sự thải khí mêtan, tiêu hóa dưỡng chất và tích lũy nitơ của cừu từ 3-5 tháng tuổi

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thu Vân Lê, Văn Thu Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ Chăn nuôi 2021

Mô tả vật lý: 22-30

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 412048

 Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá sự thải khí CH4, tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất và tích lũy nitơ của cừu ảnh hưởng bởi bổ sung probiotic. Bốn cừu đực ở 3 tháng tuổi [23,6± 0,27 kg (±SD)] được bố trí theo thể thức hình vuông Latin với 4 nghiệm thức gồm có LU-P0, LU-P2.5, LU-P5 và LU-P7.5 tương ứng là các mức độ bổ sung probiotic có tên thương mại là Bio-prozyme (Baccillus subtilis, Saccharomyces Cerevisiae, các enzymes và vitamin) được ủ với lúa mì vào khẩu phần cơ bản ở mức 0 2,5 5,0 và 7,5 % (vật chất khô). Kết quả cho thấy lượng dưỡng chất và năng lượng tiêu thụ và dưỡng chất tiêu hóa có cải thiện nhẹ ở các nghiệm thức có bổ sung lúa mì ủ với probiotic (P>
 0,05) so với nghiệm thức không bổ sung, đặc biệt là cao hơn ở nghiệm thức LU-P5. Tăng khối lượng (TKL) của cừu (g/con/ngày) khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (P<
 0,05) và có giá trị cao nhất ở nghiệm thức LU-P5 là 161. Lượng khí CH4 thải ra (g/kgTKL/ngày) khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<
 0.05) giữa các nghiệm thức, cao nhất ở nghiệm thức LU-P7.5 (114), kế tiếp là các nghiệm thức LU-P0 (96,5), LU-P2.5 (77,9) và thấp nhất ở nghiệm thức LU-P5 (58,1). Kết luận của thí nghiệm là khi bổ sung lúa mì ủ với probiotic ở mức độ 5% vào khẩu phần cừu cho kết quả tốt về cải thiện tăng khối lượng và hệ số chuyển hóa thức ăn của cừu, trong khi lượng khí CH4 (g/kgTKL/ngày) thải ra ở nghiệm thức này giảm 39,8% so với nghiệm thức không bổ sung.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH