Nghiên cứu tạo phôi in vitro từ trứng lợn đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Kim Lành Đỗ, Huệ Linh Nguyễn, Thị Ngọc Anh Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2023

Mô tả vật lý: 1194 - 1201

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 412179

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tỉ lệ thành thục và khả năng phát triển của trứng lợn được đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa. Sau khi giải đông, tế bào trứng lợn được nuôi thành thục trong môi trường Porcine Oocyte Maturation (POM), tiếp tục thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng rã đông và cuối cùng được nuôi trong môi trường nuôi phôi Porcine Zygote Medium (PZM3) nhóm tế bào trứng lợn không đông lạnh được nuôi trong môi trường tương tự để làm đối chứng. Kết quả cho thấy tỉ lệ thành thục (64,97 ± 3,42%), tỉ lệ thụ tinh (74,37 ± 2,08%) và tỉ lệ hình thành phôi nang của trứng lợn sau giải đông (9,61 ± 1,81%). Chúng tôi ghi nhận lần đầu tiên tại Việt Nam, tế bào trứng lợn chưa thành thục được đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa có khả năng phát triển đến giai đoạn phôi nang sau giải đông. Mặc dù các kết quả này thấp hơn so với nhóm trứng không qua bảo quản lạnh (với tỉ lệ thành thục và tạo phôi lần lượt là 84,30 ± 1,90% 46,68 ± 5,86% và 22,96 ± 3,53%), nghiên cứu này cho thấy phương pháp thủy tinh hóa có tiềm năng to lớn trong ứng dụng bảo quản tế bào trứng lợn chưa thành thục., Tóm tắt tiếng anh, The study was conducted to evaluate the maturation rate and development of frozen porcine oocytes by vitrification method. After thawing, porcine oocytes were matured in Porcine Oocyte Maturation medium (POM), then fertilized with frozen-thawed semen and cultured in Porcine Zygote Medium (PZM3) non-frozen porcine oocytes were cultured in the same procedure as control. The results showed the maturation rate (64.97 ± 3.42%), fertilization rate (74.37 ± 2.08%) and blastocyst formation rate (9.61 ± 1.81%) of frozen-thawed porcine oocytes. This appeared that for the first time in Vietnam immature pig oocytes were frozen by vitrification and developed to blastocyst stage after thawing, although these results were lower than those of the group of eggs without cryopreservation with maturation and embryogenesis rates of 84.30 ± 1.90% and 46.68 ± 5.86% and 22.96 ± 3.53%, respectively. This study shows that vitrification had great potential in the application of immature pig oocytes.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH