Ảnh hưởng của phẩm giống bò, chu kỳ sữa, giai đoạn tiết sữa và kiểu hình protein beta-casein đến thành phần hóa học của sữa

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Đức Doan, Nguyễn Thị Thúy

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 641.874 Alcoholic beverages

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 123-129

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 412696

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá mối liên quan giữa phẩm giống, chu kỳ sữa, giai đoạn tiết sữa và kiểu hình protein beta casein (β-CN) sữa và thành phần hóa học sữa (protein, chất béo và chất khô không béo). Tổng số 81 mẫu sữa được thu từ 81 con bò sữa giống Holstein Friesian (HF), bò lai ¾ Holstein Firesian (¾HF) và ⅞ Holstein Friesian (⅞HF) và thông tin chi tiết về chu kỳ và giai đoạn tiết sữa được thu thập từ các hộ chăn nuôi. Biến thể protein β-CN trong sữa (protein β-CN A1, A2, I) được phân tích bằng sắc ký lỏng khối phổ độ phân giải cao (UHPLC-HRMS). Protein, chất béo và chất khô tổng số được phân tích bằng phương pháp Kjedahl, Gerber và sấy đến khối lượng không đổi, tương ứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy phẩm giống và giai đoạn tiết sữa ảnh hưởng có ý nghĩa đến hàm lượng protein và chất béo nhưng không tác động đến hàm lượng chất khô không béo. Chu kỳ tiết sữa và kiểu hình protein β-CN không có mối liên quan chặt chẽ với các thành phần hóa học của sữa., Tóm tắt tiếng anh, The study aimed to evaluate the effect of cow breed, lactation cycle, lactation stage and protein beta-casein (β-CN) variant on milk composition (protein, fat and solid non-fat). A total of 81 milk samples were collected from 81 dairy cows, including Holstein Friesian (HF) and crossbred cattle (¾ HF and ⅞ HF) and the details of lactation cycle number and lactation stage were provided by the dairy farmers. Protein β-CN variants were identified using ultra-high-performance liquid chromatography-high resolution mass spectrometry (UHPLC-HRMS). Protein, fat and total solid content were determined using Kjedahl, Gerber and the drying method. Cow breed and lactation stage significantly influenced protein and fat contents but insignificantly impacted on solid, not fat. Lactation cycle and protein β-CN phenotype were not significantly associated with milk composition.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH