Mục đích của nghiên cứu này là lựa chọn được phương pháp tạo màng sinhhọc phù hợp từ chế phẩm saponin kết hợp với chitosan và axit axetic để bảo quảnquả cam Cao Phong. Thí nghiệm được thực hiện theo hai phương pháp là phươngpháp phun và phương pháp nhúng. Kết quả cho thấy, sau 8 tuần bảo quảnphương pháp nhúng có nhiều ưu điểm hơn phương pháp phun độ cứng biến đổilà 0,822kg/cm2, màu sắc biến đổi từ 0,941 lên 8,213
hàm lượng chất rắn hòa tanbiến đổi là 0,806oBx
hao hụt khối lượng tự nhiên là 0,465%
cường độ hô hấp là0,988ml CO2/kgh
sự biến đổi hàm lượng vitamin C là 1,499mg/100g. Đặc biệt làquả cam Cao Phong bảo quản bằng phương pháp nhúng có chỉ tiêu cảm quan tốthơn và tỷ lệ thối hỏng thấp hơn phương pháp phun là 0,969%. Vậy lựa chọnphương pháp nhúng để tạo màng bảo quản quả cam Cao Phong., Tóm tắt tiếng anh, The purpose of this study is to choose a suitable method of coating fromsaponin in combination with chitosan and acetic acid to preserve Cao Phongorange. The experiment is implemented by using two methods named, sprayingand embedding method. The results show that the embedding technique issuperior than the spraying one in several metrics which, was the hardnessreduction of less than 0.822kg/cm2
slower color variation, after 8-weekpreservation the change of color level from 0.941 to 8.213
content of total solublesolids changed more slowly than 0.806oBx
the lower weight loss by 0.465%
therespiration rate less than 0.988ml CO2/kgh
change of vitamin C content lower than1.499mg/100g. Specifically, by using embedding method Cao Phong orange hadbetter sensory properties and decomposition rate is 0.969% lower than usingspraying method. Therefore, it is a good way to choose the embedding method tocreate the coating layer to preserve Cao Phong orange