Bài viết tập trung nghiên cứu phương pháp tối ưu hóa điều kiện thủy phân vỏ thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyhizus) bằng enzyme pectinase. Nghiên cứu cho thấy, có sự tác động của 3 yếu tố trong quá trình thủy phân đến hàm lượng màu betacyanin. Với tỷ lệ vỏ quả thanh long và nước bổ sung theo tỷ lệ 12, các thông số tối ưu trong quá trình thủy phân sử dụng enzyme pectinase được xác định ở hàm lượng màu betacyanin có nhiệt độ là 40,58°C, nồng độ 0,33% và thời gian là 91,73 phút. Các điều kiện tối ưu trên có thể được sử dụng để thu được giá trị dinh dưỡng tốt nhất, cũng như thu được năng suất cao nhất., Tóm tắt tiếng anh, This study is to optimize the hydrolysis conditions of red-flesh dragon fruit (Hylocereus polyhizus) skin by using pectinases. The study finds out that there are three factors of the hydrolysis process affecting the betacyanin content. For the 12 ratio of red-flesh dragon fruit skin to water, the hydrolysis process's optimal conditions are the temperature of 40.58°C, the concentration of 0.33%, and the time of 91.73 minutes. These conditions can be used to obtain the best nutritional value and to achieve the highest hydrolysis yield.