Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết từ quả và lá của cây mướp đắng (Momordica charantia)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đỗ Quang Trung, Nguyễn Trọng Trí, Trần Thị Hằng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 73 - 78

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 412821

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết từ quả và lá của cây mướp đắng (Momordica charantia) trên các chủng vi sinh vật chuẩn. Các cao chiết methanol và ether dầu hỏa từ quả và lá của cây mướp đắng được đánh giá hoạt tính kháng khuẩn trên 5 chủng vi sinh vật chuẩn (Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Candida albicans, Streptococcus D (Streptococcus nhóm D) và Staphylococcus aureus) bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch. Kết quả cho thấy, các dịch chiết thô đều thể hiện hoạt tính kháng khuẩn lên tất cả các vi sinh vật được thử nghiệm, trong đó cao chiết methanol thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tương đối rộng hơn so với cao chiết ether dầu hỏa. Cao chiết methanol từ quả cho phổ kháng khuẩn rộng nhất với khả năng ức chế tất cả các vi sinh vật chuẩn được thử nghiệm. Đặc biệt, hỗn hợp cao chiết (từ dung môi methanol hoặc ether dầu hỏa) của lá và quả có nồng độ bằng nhau không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt hơn so với từng cao chiết riêng lẻ. Các kết quả chứng tỏ cao chiết methanol và ether dầu hỏa của M. charantia có hoạt tính kháng khuẩn trên các vi sinh vật được thử nghiệm., Tóm tắt tiếng anh, This study was carried out to evaluate the antibacterial activity of the fruit and leaf extracts of bitter melon (Momordica charantia, MC) on ATCC bacteria. The methanol and petroleum ether crude extracts of the MC fruits and leaves were evaluated for antibacterial activity on five ATCC microorganisms (Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Candida albicans, Streptococcus D (Streptococcus group D), and Staphylococcus aureus) using the disc diffusion method. The results showed that the crude extracts exhibited antibacterial activity against all tested microorganisms, and the methanol extract presented a relatively broader spectrum of antibacterial activity than the petroleum ether extracts. Methanol extract of the MC fruit gave the broadest spectrum of antibacterial activity with inhibition of all microorganisms tested. In particular, there was no synergistic or complementary effect when mixing extracts (from either methanolic or petroleum ether solvent) of leaves and fruit in equal concentrations. The results suggest that methanolic and ether petroleum extract of M.charantia has antibacterial activity against the tested microorganisms.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH